Tổng quan về Grand Piano

Grand piano được biết tới rất sớm từ khoảng thế kỷ 17, vào thời ấy grand piano luôn mang hơi hám của đàn clavecin, bởi nhà thiết kế đàn người Italia Bartolomeo Cristofori đã cải tiến từ đàn calavecin.

Giai đoạn này sự đột phá to nhất là cây đàn grand piano đã sử dụng tay để gõ phím đàn thay vì dùng phương tiện gảy. đến tận năm 1790, những các kiến trúc sư nguời Đức đã cho ra mắt các bản bề ngoài đàn grand piano là 1 phương tiện nhạc hoàn toàn độc lập. trong khoảng đấy, người ta bắt đầu chú trọng tăng trưởng và cải tiến những phòng ban sao cho chúng phát ra âm thanh to hơn bởi một loạt những đổi thay về dây đàn, bộ khung và vị trí đặt dây bass.Vào các năm 1800 hàng loạt các tổ chức chuyên phân phối đàn grand piano trên toàn cầu được thành lập và tạo ra những cây đàn grand piano chất lượng nhất toàn cầu ngày nay.

Về cấu tạo của đàn grand piano cũng sở hữu 6 bộ phận chính khá giống đàn upright piano là:

 • Sườn đàn (Fame): Bạn thể tìm được một loại đàn grand piano mang sườn bằng gang hoặc bằng sắt. Phía sau của khuông đàn gắn thanh chốt dây mục đích để chặt 1 đầu dây đàn, phía trước của khuông là tấm khóa lên dây sử dụng để điều chỉnh cao độ của các nốt nhạc.
 • Bảng cộng hưởng (soundboard): Thường được làm bởi những loại tấm gỗ mỏng nhưng vẫn đảm bảo được độ cứng như gỗ vân sam. Được cấu tạo bởi hai bộ phận là xương khuông và ngựa đàn, ngựa đàn đóng vai trò qua trọng trong việc kết nối và khuyếch đại âm thanh theo rung độ cộng hưởng.
 • Dây đàn (string): Người ta tiêu dùng thép đựng hàm lượng cacbon tốt, sự deo dai rẻ nhất để làm dây đàn. Trong các dây đàn sẽ sở hữu những các con phố kính khác nhau, dựa vào trục đường kính cùng cấu tạo của dây đàn người ta chia khiến cho hai âm vực cao và rẻ hay còn được gọi là dây treble và dây bass. Dây treble (âm vực cao) được đặt bên phải của phím đàn, tạo ra nốt cao trong trẻo như thủy tinh. Dây bass nằm bên trái của phím đàn tạo ra những nốt sở hữu âm sắc trầm ấm.
 • Bộ máy (Acion): Sự dị biệt dễ thấy nhất ở bộ phận này là phím đàn của grand piano dài hơn hơi nhiều so upright piano.
 • Bộ pendals : Ở bộ phận này đàn grand piano sự khác biệt rõ ràng đàn upright piano, grand piano gồm 3 bộ pendals là:

Corda una còn được gọi là bàn đạp mềm sở hữu thể khiến thay đổi hoàn toàn các phím khá sang bên phải vì thế sẽ giúp những đầu búa ảnh hưởng vào 2 hoặc 3 dây đàn tạo ra các giai điệu nhẹ nhàng.

Sostenuto bộ bàn đạp này giúp làm giảm âm lượng đàn nhỏ hơn lúc người chơi đáng đàn vào buổi đêm.

Damper bộ bàn đạp này sở hữu tác dụng khiến cho các nốt nhạc ngân dài hơn, đây là bộ hay được các nghệ sĩ sử dụng nhất trong các buổi trình diễn sẽ làm cho bài nhạc được chơi hay nhat. Nhưng nếu như sử dụng ko đúng các sẽ làm tạo ra những tiếng ồn gây khó chịu cho người nghe.

 • Hộp đàn (case): Đây là cơ sở để phân biệt đàn grand piano và upright piano, dựa vào kích thước hộp đàn người ta đã chia đàn grand piano thành 4 chiếc cơ bản: Baby Gand mang kích thước 1.38-1.72m, Lingving room kích thước một.77- một.9m,Music room grand kích thước 2.1-2.2m và Concert grand kích thước 2.69-2.74 m.

Sau đây là các thế mạnh cuả đàn grand piano, nếu bạn mang ý định mua cho mình 1 cái grand piano thì với thể dùng để tham khảo.

 • Đàn grand piano thế mạnh trước nhất là đàn được mẫu mã sang trọng, đa phần được tiêu dùng chất liệu polyme nên rất bền.
 • Grand piano cho âm thanh vang xa hơn và âm thanh đồng nhất hơn so sở hữu upright piano.
 • Phím đàn dài hơn nên grand piano kiểm soát âm thanh phải chăng hơn rất nhiều.
 • Bộ máy roller mang phản ứng rất nhạy
 • khi bạn sắm một loại grand piano chất lượng phải chăng thì bạn ko phải no lắng nó sẽ bị mất giá do thời gian.

Bởi những điểm cộng trên grand piano rất thích hợp mang 1 số đối tượng sau:

 • Grand piano được dùng trong những dàn nhạc giao hưởng to nhỏ.
 • Grand piano được các nghệ sỹ piano nhiều năm kinh nghiệm dùng để tập dượt cũng như trình diễn.
 • Thường được đặt ở các phòng trà, quán bar hay quán hát với không gian rộng thoải mái.
 • Khách sạn sở hữu sảnh lớn hoặc những nhà hàng cao cấp thì mẫu grand piano sẽ làm cho tôn nên vẻ sang trọng cao cấp.

Bên cạnh đó grand piano một đôi nhược điểm:

 • Trọng lượng cây đàn to chiếm hơi phổ biến ko gian, vì thếkhông phù hợp những không gian nhỏ hẹp. Khối lượng to nên khi vận động rất khó khăn.
 • Giá của một cây đàn grandpiano cao hơn rất nhiều upright piano

Chi phí vận chuyển hay tu tạo dòng đàn grand piano là rất cao

Trên đây là các thông tin cơ bản về đàn upright piano. Hi vẳng qua đây Cả nhà sẽ hiểu hơn về kiểu upright của đàn piano này để chọn lọc cây đàn thích hợp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Đàn Piano
Logo
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart